Home  /  Máy lọc không khí trên ô tô   /  Có nên mua máy lọc không khí ô tô không?

Tôi đang lái một chiếc xe không có hệ thống lọc không khí như trên các dòng ô tô cao cấp và tôi thường thấy có những hạt bụi nhỏ li ti trôi nổi trong xe, đôi khi là mùi khó chịu nữa. Rồi một ngày tôi nhận ra rằng mình có thể dùng một chiếc máy lọc không khí bán rời cho xe của mình. Vì vậy, tôi đã lên mạng để tìm kiếm và tôi đã bị choáng ngợp bởi vô số thiết bị được bán. Với tràn ngập các loại sản phẩm ngoài kia, tôi cảm thấy mình không thể quyết định được mình sẽ chọn loại nào.

Dù có vô vàn câu hỏi khác nhau xuất hiện trong đầu nhưng một trong những mối quan tâm lớn nhất của tôi là liệu máy lọc không khí ô tô có thể thực sự giải quyết vấn đề chất lượng không khí trong xe hơi không?. Và như thường lệ, tôi quyết định tìm hiểu cặn kẽ các vấn đề này trên mạng và đây là câu trả lời nhanh cho câu hỏi: máy lọc không khí xe hơi có thực sự đáng tiền?

 Máy lọc không khí ô tô hoạt động và có giá trị nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định. Một số xe hơi tích hợp sẵn hệ thống lọc không khí trong cabin nên chúng ta không cần thiết phải đầu tư thêm máy lọc không khí làm gì. 

Bên cạnh đó có rất nhiều loại máy lọc không khí ô tô được bán trên thị trường hoàn toàn không hoạt động và bạn phải rất thận trọng trước khi lựa chọn. 

Các yếu tố chính quyết định xem máy lọc không khí ô tô sẽ có giá trị với bạn hay không

Yếu tố quyết định đầu tiên về việc bạn có cần máy lọc không khí cho xe hơi hay không là loại xe bạn có. Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều có bộ lọc không khí trong cabin giúp lưu thông không khí trong xe của bạn, những chiếc xe cao cấp như Land Rover phiên bản mới nhất thậm chí còn đi kèm tùy chọn máy lọc không khí ion tích hợp. Tuy nhiên loại màng lọc sử dụng trong các dòng xe cấp thấp thì thường được làm bằng vải cotton hoặc chất liệu nỉ xếp chồng lên nhau, khả năng lọc không thể tốt như màng lọc HEPA. 

Bạn kiểm tra xe và thấy xe có bộ lọc không khí tích hợp, và đủ mạnh để giữ cho không khí trong xe của bạn luôn trong lành. Nếu vậy, bạn có thể không cần một máy lọc không khí xe hơi. Còn nếu bạn thấy chất lượng không khí của xe hơi của bạn đang kinh khủng ngay cả khi xe có bộ lọc không khí tích hợp sẵn thì bạn cần cho xe đi kiểm tra và thay thế bộ lọc trước khi quyết định mua máy lọc không khí. 

Trong trường hợp đã thay thế nhưng chất lượng không khí trong ô tô không cải thiện thì đã đến lúc bạn cần mua một chiếc máy lọc không khí cho xe hơi của mình rồi đấy.

Một kịch bản khác khiến bạn cần mua máy lọc không khí là bộ lọc không khí xe hơi của bạn không được thiết kế để lọc được các chất ô nhiễm và các hạt siêu mịn PM 2.5 hay PM 1.0. Hầu hết các hệ thống lọc không khí trong cabin xe hơi sẽ không thể lọc các hạt nhỏ hơn bụi như Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) hoặc các loại khí và mùi khác nhau. Những gì bạn cần làm trong trường hợp này là cố gắng tìm bộ lọc không khí HEPA bằng than hoạt tính cho xe của mình. Nếu bạn không tìm thấy cái này cho xe của mình thì bạn nên dùng đến máy lọc không khí ô tô.

Một điểm khác tôi muốn đề cập là bộ lọc không khí tích hợp trên xe hơi chỉ hoạt động tốt trong việc ngăn chặn các chất ô nhiễm không khí từ bên ngoài vào xe của bạn thay vì đưa chúng ra ngoài. Vì vậy, nếu nguồn ô nhiễm của bạn là từ trong xe của bạn (ví dụ như vẩy da, lông thú cưng, bụi hoặc mùi hôi) thì máy lọc không khí ô tô sẽ loại bỏ tận gốc các chất ô nhiễm này hiệu quả hơn. Máy lọc không khí ô tô cũng trở nên rất hữu ích nếu các chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu xâm nhập vào xe của bạn thông qua cửa sổ ô tô khi bạn mở. 

Khi bạn đóng cửa sổ xe hơi, bộ lọc không khí trên xe sẽ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong xe và cung cấp cho bạn không khí sạch một cách nhanh chóng hơn.

Bạn cũng sẽ nhận thấy trọng tâm ở đây là về xe cá nhân nhưng các nguyên tắc này cũng áp dụng cho các loại phương tiện khác. Rõ ràng có một vài sự khác biệt. Ví dụ, nếu bạn đang lái một chiếc RV (RV là chữ viết tắt của Recreational Vehicle, hay còn gọi là “căn nhà di động”) với không gian trên xe được thiết kế như một ngôi nhà tiện nghi có thể di chuyển mọi nơi, hoặc xe khách hay xe chuyên cắm trại / đoàn lữ hành hoặc một chiếc xe tải hạng nặng thì một bộ lọc không khí là hoàn toàn cần thiết và là một khoản đầu tư đáng tiền. Đây là các loại phương tiện mà bạn phải sống trong khoảng thời gian dài và chất lượng không khí cần phải ở mức tốt nhất nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh.

8 bước trước khi quyết định có nên mua một chiếc máy lọc không khí ô tô hay không

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem xe của mình có tích hợp hệ thống lọc không khí trong cabin không. Nếu có thì nó có thực sự hoạt động hiệu quả chưa?

2. Tiếp theo, bạn cần xác định xem bạn có dễ bị dị ứng trong không khí hay không và nguồn ô nhiễm không khí trong xe hơi của bạn chủ yếu là từ trong xe của bạn (ví dụ: lông thú cưng và lông, bụi, mùi khói thuốc lá và tro) hay từ môi trường bên ngoài?

3. Bạn cũng cần kiểm tra xem ô nhiễm không khí trong xe hơi của bạn chủ yếu qua đường cửa sổ hay từ bên trong xe hoặc thành phố của bạn có mức độ ô nhiễm không khí cao hay thấp?

4. Nếu xe của bạn không tích hợp hệ thống lọc không khí trong cabin và nguồn ô nhiễm không khí của bạn là từ trong xe thì bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư vào 1 chiếc máy lọc không khí ô tô rồi đấy.

5. Nếu bộ lọc không khí trong cabin của bạn hoạt động tốt bạn cũng có thể xem xét mua máy lọc không khí ô tô nếu bạn sống trong một thành phố bị ô nhiễm nặng.

6. Một máy lọc không khí ô tô sẽ có giá trị cho bạn nếu nguồn ô nhiễm của bạn là từ trong xe hoặc qua cửa sổ xe hơi của bạn.

7. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình bạn rất nhạy cảm với ô nhiễm không khí hoặc các chất gây dị ứng trong không khí thì máy lọc không khí rất đáng để bạn sử dụng.

8. Cuối cùng, đầu tư vào một máy lọc không khí ô tô nếu bạn sở hữu một chiếc xe hạng nặng như RV, camper hoặc xe tải. Chất lượng không khí của bạn có thể nhanh chóng suy giảm nếu bạn sống trong xe khiến bạn rất dễ bị tổn thương trước tất cả các loại bệnh từ ô  không khí.

Các tính năng và phương thức hoạt động của máy lọc không khí trên ô tô

Không phải tất cả các máy lọc không khí ô tô đều loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí. Một số sẽ đối phó được với nhiều chất gây ô nhiễm hơn những loại khác và có chức năng tốt hơn.

Lý tưởng nhất là khi bạn sở hữu một máy lọc không khí ô tô không chỉ loại bỏ các hạt bụi có thể nhìn thấy mà còn xử lý được các hạt siêu mịn vô hình và có hại. 

Một điều đáng lưu ý nữa là, bạn sẽ thấy một số máy lọc không khí cần phải cắm vào nguồn điện ô tô để hoạt động và một số có thể hoạt động độc lập bằng cách sử dụng pin sạc; giữa hai loại máy lọc này, bạn nên dùng loại có pin sạc.

Khi sử dụng máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong nhà hoặc trong xe chúng ta thường muốn thiết bị có thể chạy liên tục 24 giờ một ngày kể cả khi chúng ta không ở đó. Điều này đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn quay trở lại xe hơi hoặc về nhà, bạn luôn luôn bước vào môi trường không khí trong lành. Vì vậy, với suy nghĩ này, lựa chọn đầu tiên của bạn cho chiếc xe của mình nên là một thiết bị có thể tự cung cấp điện vì nó sẽ có thể làm sạch không khí trong xe của bạn 24/7 trong khi xe của bạn đang đỗ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần một thiết bị có tính năng thông minh. Bạn có thể tìm thấy các thiết bị tự động điều chỉnh cường độ làm sạch không khí dựa trên mức độ ô nhiễm không khí. Một số máy lọc không khí ô tô cũng có bộ hẹn giờ, bạn có thể cài đặt để tắt máy lọc trong khi bạn đi và bật vào một thời điểm định sẵn trước khi bạn quay trở lại xe.

Với các thiết bị thông minh, bạn không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của máy lọc không khí trên ô tô mà còn tối ưu hóa lượng không khí trong lành bạn hít thở khi đi lại. Chúng có các chức năng cảnh báo chính xác khi nào chúng cần được bảo trì và bạn mất ít thời gian hơn để điều chỉnh cài đặt của chúng để làm sạch không khí trong xe tốt hơn.

Cuối cùng, cho dù bạn sử dụng loại máy lọc không khí ô tô nào, để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​chúng, bạn cần đảm bảo cửa sổ ô tô phải đóng trong khi sử dụng. Nó giống như điều hòa không khí trên xe hơi của bạn. Thật vô ích khi bật nó lên trong khi cửa sổ của bạn đang mở. Nếu bạn là người mở cửa sổ xe hơi mọi lúc thì đừng lãng phí thời gian và tiền bạc cho máy lọc không khí ô tô. Máy lọc không khí sẽ không phát huy hiệu quả khi không khí ô nhiễm mới liên tục xâm nhập vào xe của bạn.

Xác định xem Máy lọc không khí sở hữu loại công nghệ lọc nào?

Hiện nay có rất nhiều loại máy lọc không khí với các chức năng lọc và công nghệ lọc khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu một số loại chính sau:

Máy lọc không khí tĩnh điện và máy làm sạch không khí bằng ion

Máy lọc không khí ô tô tĩnh điện và ion / ionizer có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và hoạt động theo cùng một nguyên tắc. Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc tĩnh điện đó là tạo ra một điện trường từ dòng điện có hiệu điện thế cao để các hạt bụi, phân tử gây mùi, vi khuẩn, virus bị nhiễm điện, trở thành những ion âm (-) và ion dương (+). Khi những hạt này đã nhiễm điện, chúng được truyền qua một môi trường khác mà ở đó đã có sẵn 2 cực mang điện tích dương (+) và điện tích âm (-). Theo tính chất vật lý, những vật mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, do đó, những ion âm (-) sẽ bị hút về cực dương (+) và ngược lại. Các hạt bụi sau khi bị hút sẽ lưu lại trên các điện cực, lượng khí đi ra sẽ trở nên trong lành. Còn máy lọc không khí bằng ion sản sinh đều đặn dòng ion âm vào không khí để điện khí hoá các hạt bụi, lông nhỏ và các vật liệu khác trong không khí trở thành ion âm. Các hạt tích điện âm được hút mạnh về phía cục tích điện dương đặt bên trong máy.

Loại máy lọc không khí này thường đi kèm với một thiết bị để bạn có thể cắm vào bộ phận bật lửa của xe hơi hoặc cổng usb. Cũng có sẵn các thiết bị cầm tay có thể sạc lại đáp ứng khả năng vận hành 24/7 trên xe của bạn. Các máy lọc ion hoá có thể loại bỏ các hạt như bụi, phấn hoa và bào tử nấm mốc.

Những thách thức bạn sẽ phải đối mặt với các máy lọc ion hóa là chúng không làm sạch hiệu quả không khí, khói và mùi và chúng có thể không an toàn.

Máy lọc không khí tạo Ozone

Ozone Air Purifier

Máy tạo ozone ô tô hoạt động bằng cách sản xuất ozone, một chất làm sạch mạnh giúp tiêu diệt mùi hôi và nhiều chất gây ô nhiễm không khí khác nhau bao gồm cả các hạt vật chất và khí. Vấn đề với máy lọc không khí ozone là rất nguy hiểm khi hít vào (xem chi tiết hơn trong phần an toàn bên dưới).

Vì vậy, bạn không thể sử dụng máy tạo ozone một cách an toàn để làm sạch không khí trong cabin xe của bạn khi bạn đang di chuyển. Máy tạo ozone chỉ thực sự hữu ích cho xe của bạn khi không có ai ở bên trong và tất cả những gì bạn mong muốn là loại bỏ mùi hôi hoặc nấm mốc tích tụ.

Máy lọc không khí HEPA 

Philips Gopure Compact

So với máy tạo ozone và máy ion hóa máy lọc không khí HEPA loại bỏ các hạt trong không khí an toàn hơn nhiều mà hầu như không có sản phẩm phụ. Thách thức với máy lọc không khí HEPA dành cho ô tô là chúng có thể quá nhỏ và sẽ cần thay bộ lọc thường xuyên.

Máy lọc không khí HEPA không thể lọc được virus, các chất hữu cơ, khói thuốc lá và mùi. Nếu đó không phải vì điều này, có lẽ tôi đã lựa chọn một máy lọc không khí HEPA cho xe hơi của mình. 

Máy lọc không khí ô tô quang hoá xúc tác (PCO)

Air Oasis Angel Surface Sanifier

Máy lọc không khí ô tô PCO hoạt động bằng cách phản chiếu ánh sáng cực tím mạnh trên bề mặt kim loại, từ đó oxy hóa các chất ô nhiễm không khí. Máy lọc không khí PCO chuyển đổi các hạt có hại và khí độc thành các hợp chất an toàn hơn như carbon dioxide CO2 và nước.

Máy lọc không khí PCO có hiệu quả chống lại một loạt các chất khí và hạt, xử lý khá nhiều các chất gây ô nhiễm không khí phổ biến mà bạn sẽ phải đối mặt trong xe. Tuy nhiên loại máy lọc xe hơi này không có bộ lọc để thay thế. Bạn chỉ có một khoang xúc tác có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 3 năm trước khi phải thay thế. Máy lọc không khí PCO cũng không tạo ra sản phẩm phụ độc hại. Do đó, lựa chọn đầu tiên của tôi khi nói đến máy lọc không khí ô tô là phải đi kèm với công nghệ PCO. Thật không may, loại máy lọc không khí ô tô này không được sản xuất rộng rãi. Tuy nhiên trong số ít các thiết bị tôi tìm thấy thì tôi thực sự thích chiếc Air Oasis Angel Surface Sanifier . Bạn có thể chạy thiết bị này trong hầu hết mọi phương tiện với diện tích sử dụng tối ưu khoảng 24m2.

“Combo” máy lọc không khí ô tô

Aerus QuitePure

Không loại trừ hoàn toàn máy lọc không khí HEPA, một lựa chọn thích hợp là sử dụng máy lọc không khí kết hợp trên xe hơi. Tùy thuộc vào chiếc xe của bạn, bạn có thể sử dụng một thiết bị như Aerus QuitePure Auto hoặc Allerair MobileAir Vocarb. Các thiết bị này đi kèm với bộ lọc than hoạt tính kết hợp với bộ lọc HEPA.

Than hoạt tính nổi tiếng trong việc hấp thụ khí và mùi hôi và kết hợp nó với bộ lọc HEPA thực sự mang đến cho bạn một bộ lọc khá toàn diện. Tóm lại, bạn nên bám vào PCO và máy lọc không khí true-HEPA kết hợp với than hoạt tính vì chúng sẽ loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí mà bạn sẽ phải đối mặt trong xe. 

Bây giờ chúng ta tiếp tục xem xét một số các yếu tố khác:

Những lưu ý khác khi quyết định về máy lọc không khí ô tô

Máy lọc không khí ô tô có an toàn không?

Một câu hỏi quan trọng khác có thể lướt qua tâm trí của bạn khi quyết định mua máy lọc không khí ô tô đó là liệu chúng có an toàn không?. Máy lọc không khí ô tô nói chung là các thiết bị an toàn miễn là bạn vận hành chúng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Cá nhân tôi sẽ không chọn các máy lọc không khí ô tô mà không đi kèm hướng dẫn sử dụng, đặc biệt nếu đó là thiết bị mà tôi phải cắm vào nguồn điện xe hơi.

Tôi cũng tránh các máy lọc không khí ion trên xe hơi hay với bất kỳ mục đích sử dụng nào khác vì hai lý do chính: Đầu tiên là chúng làm sạch không khí xe hơi của bạn bằng cách trung hòa các chất gây ô nhiễm trong không khí theo cách mà cuối cùng thu được một lớp bụi mỏng trên bề mặt xung quanh xe của bạn và về lâu dài sẽ làm xe bạn trở nên bẩn thỉu.

Thứ hai, chúng tạo ra một chất gây kích ứng nguy hiểm gọi là ozone như một sản phẩm phụ của quá trình thanh lọc. Ozone là khí mà khi hít vào có thể khiến bạn bị kích thích họng, khó thở và làm hỏng phổi. Tôi cũng tránh máy tạo ozone trên ô tô vì lý do tương tự.

Phải nói rằng ozone thực sự là một chất làm sạch tốt và làm sạch các chất gây ô nhiễm không khí và mùi khá tốt và vì vậy máy lọc không khí ozone xe hơi thực sự vẫn có chỗ đứng của chúng. Nếu bạn muốn đối phó với mùi khó chịu và nấm mốc trong xe hơi của bạn, một máy tạo ozone có thể thực sự hữu ích. Mẹo nhỏ là chỉ sử dụng máy lọc ozone khi bạn không ở trong xe để tránh hít phải ozone. Bật máy lọc của bạn khi bạn đỗ xe và tắt ít nhất một giờ trước khi sử dụng xe.

Có quá nhiều sản phẩm giả mạo khi nói đến máy lọc không khí ô tô và vì vậy hãy cẩn thận hơn với loại thiết bị bạn đang mua và khi bạn quyết định cắm nó vào nguồn điện xe hơi của bạn. Để an toàn, hãy mua sản phẩm có bảo hành và bạn có thể dễ dàng quay lại cửa hàng hoặc nhà sản xuất nếu xảy ra lỗi.

Những cách khác để cải thiện chất lượng không khí trong xe của bạn

Tùy thuộc vào loại không khí ô nhiễm trong xe của bạn, có nhiều giải pháp khác bạn có thể áp dụng ngoài việc sử dụng máy lọc không khí ô tô. Nếu nhu cầu chính của bạn là duy trì một mùi dễ chịu trong xe, hãy dùng đến đến than hoạt tính. Đặc biệt tôi khuyên bạn nên nhìn vào túi lọc không khí bằng than tre cho xe của bạn. Những chiếc túi này chứa than hoạt tính làm từ tre rất tốt trong việc hấp thụ các chất ô nhiễm và khí khác nhau, đặc biệt là mùi trong không khí.

Than tre hấp thụ mùi thuốc lá, mùi khói, amoniac, oxit carbon, benzopyrene và các thành phần khác của khói bụi. Nó cũng giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong xe của bạn gây ra dị ứng và hen suyễn. Bên cạnh đó, chúng cũng xử lý được nấm mốc và khí ẩm.

Bạn thực sự có thể thấy rằng tất cả những gì bạn cần cho chiếc xe của bạn là một túi lọc không khí và chúng là một sự thay thế rẻ hơn nhiều so với máy lọc không khí điện tử tử. Bạn có thể tham khảo một số loại túi lọc không khí như Purggo Car hay Moso Natural,… Một điều khác rõ ràng bạn phải làm là giữ vệ sinh sạch sẽ bên trong xe. Mang nó đến tiệm rửa xe và chỉ cần thực hiện vệ sinh bên trong mỗi tuần một lần hoặc sử dụng máy hút bụi xe hơi HEPA nếu bạn có thời gian để tự dọn dẹp. Bạn nên sử dụng dịch vụ vệ sinh ô tô chuyên nghiệp trong trường hợp xe bạn bị nấm mốc nghiêm trọng.

Không có phản hồi

LEAVE A COMMENT

Giỏ hàng Item Removed. Undo Bạn có mã khuyến mãi?
  • No products in the cart.
Đang tải...
X