Home  /  Môi trường   /  100 công ty chịu trách nhiệm về khủng hoảng khí hậu toàn cầu

” Ống hút giấy không cứu được chúng ta. Chúng ta cần chính trị “

100 công ty chịu trách nhiệm cho 71% lượng khí thải nhà kính. Họ là tất cả các công ty năng lượng và khai thác. Nếu chúng ta không thể ngăn chặn 100 công ty này, tương lai con trẻ của chúng ta sẽ tan thành mây khói. Thật không may, điều này khó hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó.

Các công ty này là các tập đoàn khổng lồ vận hành máy móc khổng lồ khai thác tài nguyên của trái đất. Tôi đã xem qua hầu hết các trang web của họ và trông họ khá đáng sợ. Nhưng đây không phải là một trường hợp kẻ xấu đốt nhiên liệu hóa thạch cho vui. Họ đáp ứng một nhu cầu thực sự. Họ đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Các công ty này sản xuất năng lượng để hỗ trợ các chính phủ, xã hội và nền kinh tế trên toàn thế giới. Nếu các công ty này ngừng hoạt động một đêm, nó sẽ ngăn chặn biến đổi khí hậu nhưng nó cũng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu và mọi quốc gia lớn.

Đây là lý do tại sao không có bước tiến nào đáng kể trong việc đấu tranh chống biến đổi khí hậu. Bởi vì nó sẽ liên quan đến sự hy sinh thực sự. Từ bỏ ống hút nhựa hoặc thịt bò hoặc các chuyến bay thêm, tất cả những điều tốt để làm, nhưng gần như không đủ. Trong trường hợp tốt nhất, chỉ có 8,5% mức giảm carbon sẽ đến từ những thay đổi hành vi cá nhân. Nếu chúng ta phụ thuộc vào trách nhiệm cá nhân, về cơ bản chúng ta sẽ phải đình công – đóng cửa nền kinh tế và do đó làm giảm nhu cầu năng lượng. Mà không ai làm thế cả.

Làm những gì bạn có thể, nhưng rõ ràng thay đổi cá nhân là không đủ. Chúng ta cần thay đổi tập thể, có nghĩa là có thể làm việc mà chính trị không thể. Và vâng, mọi người sẽ phải từ bỏ một số thứ, hoặc có một số thứ bị lấy đi. Sẽ có những hy sinh lớn hơn một chiếc ống hút.

Để ngăn chặn 100 công ty này, chúng ta phải thực hiện những thay đổi chính trị lớn. Chúng ta phải thay đổi nguồn cung cấp năng lượng của chúng ta để tái tạo gần như hoàn toàn, và cũng bắt đầu trồng lại cây xanh. Các công ty sẽ phải hy sinh tài sản và nhiên liệu hóa thạch mà họ đã nhận được về cơ bản là miễn phí. Các cổ đông sẽ phải từ bỏ lợi nhuận và các chính trị gia sẽ phải từ bỏ quyên góp và trả lại. TVà họ đã không làm thế. Sẽ cần những người nghiêm túc để thực hiện điều này, nhưng về mặt lý thuyết là có thể.

Nếu bạn nhìn kỹ hơn vào 100 công ty vi phạm, họ không phải là tập đoàn tư nhân điển hình. Họ gần như tất cả thuộc sở hữu nhà nước, hoặc kết nối sâu sắc với nhà nước. Do đó chúng gần như là những con thú chính trị. Đó là, nếu công dân có thể ảnh hưởng đến đất nước của họ, họ có thể thay đổi số phận của chúng ta. Điều này tất nhiên là có vấn đề, đặc biệt là khi bạn nhìn vào các quốc gia liên quan.

” Trung Quốc, Mỹ và Nga chiếm 50% lượng khí thải. Vì vậy, bạn có thể thấy vấn đề ở đâu rồi đấy “

Trung Quốc phải phát triển hoặc chết, Mỹ phủ nhận và Nga thì quan tâm ít hơn về vấn đề này. Tiếp theo trong danh sách là Vương quốc Anh, một nền dân chủ rối loạn sâu sắc khác, sau đó là một chế độ độc tài hóa trị theo nghĩa đen Ả Rập Saudi và sau đó là châu Âu, có thể muốn giúp đỡ nhưng cũng không hứa hẹn điều gì cả.

Cũng không có gì rõ ràng trong việc các quốc gia này thực sự có động lực, bởi vì họ sẽ không phải trả giá. Thực tế là biến đổi khí hậu có những người chiến thắng và kẻ thua cuộc  hoặc ít nhất là có nơi sẽ mất mát nhiều hơn nơi khác.

” Một thế giới nóng hơn là một thế giới bất bình đẳng hơn, với các nền kinh tế nhiệt đới và lợi ích phía bắc đang suy giảm. Một thế giới lạnh hơn dẫn đến tăng trưởng toàn cầu công bằng hơn, mang đến cho các khu vực như Châu Phi cơ hội để bắt kịp cuộc chơi”

Thực tế là Nga, Canada, Bắc Âu và Mỹ sẽ tiếp tục phát triển cùng với biến đổi khí hậu, trong khi miền nam toàn cầu bị nghẹt thở. Vì vậy, nó thực sự không phải là một vấn đề tồn tại đối với họ giống như đối với người dân ở những nơi tương đối vô tội ở phía nam.

Những tập đoàn lớn này thực sự không chỉ như 100 công ty, nó giống như 40 chính phủ và hàng tỷ công dân. Và vấn đề không phải là tiêu thụ quá mức, mà đó là bản chất của hoạt động kinh tế nói chung.

Tiêu đề là 100 công ty chịu trách nhiệm và lập luận là trách nhiệm cá nhân là không đủ, nhưng cuối cùng tất cả đều quay trở lại với bạn và tôi. Chúng ta phải hiểu rõ vấn đề và gây áp lực khi đến lúc, ngay cả khi nó thực sự có vẻ vô vọng.

Chúng ta phải thay đổi nguồn cung cấp năng lượng của mình. Chúng ta phải thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta phải tiếp tục khám phá sự tăng trưởng cùng một lúc. Bạn có thể gọi nó là Thỏa Thuận Xanh mới nếu bạn ở Mỹ, nhưng nó phải mang tính chính trị và nó phải từ bên trong. Các công ty này miễn dịch với các cơn bão nhưng chúng ta thì không thể. Bất chấp chế độ độc tài và dân chủ ngu ngốc, tất cả tiền bạc và quyền lực gắn liền với thể chế đó, chúng ta vẫn phải thực hiện một cú đánh. Các công ty này không chỉ khai thác và đốt cháy các dạng sống trong quá khứ (nhiên liệu hóa thạch), họ còn đang đốt cháy tương lai của sự sống. Mô hình kinh tế này sẽ dẫn tới một vực thẳm và tương lai đen tối hơn cho con cái chúng ta. Thực tế là hoặc khí hậu thay đổi hoặc chúng ta thay đổi. Tôi hy vọng đó là chúng ta.

(Nguồn: medium.com)

Không có phản hồi

LEAVE A COMMENT

Giỏ hàng Item Removed. Undo Bạn có mã khuyến mãi?
  • No products in the cart.
Đang tải...
X